Tin Tức

Bình khí hiệu chuẩn Calgaz dành cho thiết bị đo khí

khí hiệu chuẩn Calgaz

Bình khí hiệu chuẩn – Non-refillable Cylinder

Tại sao cần khí hiệu chuẩn Calgaz

Tất cả những thiết bị dò khí là những thiết bị dùng để so sánh dư liệu và thường dễ bị trôi chỉ số, điều này dẫn tới việc kiểm tra nồng độ đúng của khí không chính xác như ban đầu. Những tác động này có thể được hạn chế tới mức tối thiểu nhưng không thể nào triệt tiêu hoàn toàn, kể cả khi đã trải qua hàng loạt ứng dụng về việc hiệu chuẩn cũng như những quá trình bảo quản, song song với đó là hướng dẫn và khuyến cáo của các Nhà Cung Cấp.

Đối với những thiết bị dò khí, hiệu chuẩn là quá trình đơn giản và tương đối phổ biến khi mà điểm Zero và thang giá trị đơn lẻ sẽ được xác định và sẽ không quá 50% trong khoảng mức của đơn vị đo hoặc ở một mức độ đảm bảo an toàn cụ thể. Ví dụ điển hình là khí Mêtan, 50% LEL (giới hạn thấp nhất có thể gây cháy nổ) được sử dụng.

Phương pháp phổ biến nhất để hiệu chuẩn những thiết bị dò khí ở môi trường bên ngoài đó là thông qua việc sử dụng bình hỗn hợp khí hiệu chuẩn nén áp suất  từ các bên cung cấp khí đặc biệt.

Phụ thuộc vào bản chất của các dụng cụ để hiệu chuẩn, những bình khí có thể chứa 1 loại khí hiệu chuẩn cùng với 1 loại khí nền, hoặc có thể bao gồm nhiều thành phần khí. Khí hiệu chuẩn được sản xuất rộng rãi theo nhiều mẫu, từ bình khí áp suất cao cho tới bình khí áp suất thấp, chứa trong bình khí có kích cỡ bé cho tới lớn. Những loại bình này có thể chứa vài lít khí cho tới hàng ngàn lít khí, tất có đều được sản xuất theo mẫu bình khí có thể tái sử dụng.

Hỗn hợp khí phản ứng là những khí hiệu chuẩn chứa ít nhất một loại khí được phân loại là “khí phản ứng” lí do là khí đó có thể phản ứng với một số chất liệu nhất định, với độ ẩm, với oxy hoặc với những hóa chất khác. Trái ngược với đó, hỗn hợp khí không phản ứng chứa alkane hoặc alkene hydrocarbons (như mêtan, êtan, prôpan), hoặc những khí ổn định khác như Nitơ, Hiđrô và Carbon Dioxide,  sẽ không phản ứng với bất kì thành phần nào, chúng được phân loại là “khí không phản ứng”.

Tại sao sử dụng bình khí không tái sử dụng (NRC)

Bình khí hiệu chuẩn đã có những thay đổi điển hình là việc chuyển đổi từ bình khí tái sử dụng áp suất lớn (HPC) sang bình khí NRC với thiết nhỏ gọn hơn kể từ giữa thập niên 80. Khác với loại bình khí HPC, bình khí NRC được biết tới bởi kích thước nhỏ, xác định theo khối lượng riêng của khí,  không phải theo khối lượng riêng của nước, thường được sản xuất theo mẫu bình từ 11 lít cho tới 116 lít khí. Cùng với đó, áp suất khí trong bình từ 11 cho tới 70 bar.

Dòng sản phẩm NRC trước đây đã được cung cấp theo 2 loại chất liệu, cả nhôm và sắt. Tuy nhiên, giờ đây, đang có sự thay đổi dần khi đang chuyển đổi hết sang loại bình NRC chất liệu nhôm. Tuy nhiên, vẫn có một số ứng dụng trong các ngành công nghiệp đòi hỏi bình khí chất liệu thép, ví dụ như trong ngành khai thác mỏ.

Lợi thế to lớn mà bình NRC mang lại đó là tiện ích cầm tay. Chúng nhỏ, gọn, dễ dàng sử dụng để hiệu chuẩn và tiện lợi khi đưa bình khí ra môi trường bên ngoài cũng mang tới xưởng, phòng thì nghiệm.

Những sản phẩm NRC có xu hướng sử dụng loại van tiêu chuẩn C10 phổ biến rộng rãi trong hầu hết các ngành công nghiệp hiện nay cho phép van hiệu chuẩn và những thiết bị phổ biến khác có thể kết nối, tạo điều kiện thuận lợi cho các kĩ sư sử dụng khi mà họ có thể giảm thiểu tối đa các thiết bị đi kèm khi hiệu chuẩn.

Bởi lẽ bình NRC là loại bình khí nhỏ gọn, xách tay, chúng được vận chuyển dễ dàng, an toàn bằng đường hàng không, cho phép bình khí NRC có mặt tại mọi nơi trên toàn thế giới.

Một điểm đặc biệt chú ý, dòng sản phẩm NRC được sản xuất nhằm mục đích tránh tình trạng làm giả, làm nhái, đảm bảo chất lượng, uy tín của Calgaz trên toàn cầu.

Những lợi thế của sản phẩm bình khí hiệu chuẩn Calgaz

Bình khí NRC có những điểm tựa phát triển ấn tượng khi chỉ với một lượng hỗn hợp khí rất nhỏ cũng có thể đáp ứng yêu cần thiết cho việc hiệu chuẩn và NRC cũng là lựa chọn tốt hơn dành cho việc hiệu chuẩn duy nhất một khí khi đang ở ngoài môi trường. Việc hiệu chuẩn nhiều khí cần được thực hiện ở trong phòng thí nghiệm, sử nhiều loại NRC khác nhau, và rõ ràng sẽ cần nhiều thứ đi kèm, cần không gian hơn.

Sự ổn định ủa sản phẩm bình khí hiệu chuẩn Calgaz

Những thành phần phản ứng trong bình khí NRC cho phép ta nhận biết được hạn sử dụng của bình khí. Tuy nhiên, ảnh hưởng từ những sử cải tiến về chất lượng bình khí, quá trình xử lí, các công ty lớn có thể sản xuất ra loại bình khí có hạn sử dụng lên tới 2 năm đối với hỗn hợp khí hydro sulfide và sulfur dioxide, 3 năm đối với những khí không phản ứng. Có vẻ như điều này sẽ càng thay đổi nhiều hơn nữa khi mà có thêm các nghiên cứu hoàn tất về quá trình gây ra sự đứt quãng, ảnh hưởng tới sự ổn định của khí trong khoảng thời gian dài.

Một xu hướng phổ biến trong những năm gần đây đó là các công ty dẫn đầu trong nghành công nghiệp có khả năng để sản xuất những hỗn hợp khí phức tạp trong bình khí NRC cùng với sự ổn định đáng kinh ngạc.

Author: Chris Street

Director of Global Business Development and Strategy, Air Liquide Calgaz

From www.specialtygasreport.com

 

Related Posts